Quy trình dọn sạch laptop chuẩn

Máy tính xách tay là thiết bị điện tử hữu ích trong công việc và cuộc sống hàng ngày. Với cường độ sử dụng liên tục, được mang theo đến muôn nơi, máy tính thường dễ bị bụi bẩn, đôi lúc còn có thể dẫn đến hỏng hóc linh kiện trong máy. Vậy làm sao để vệ sinh lap top thật chuẩn chỉnh, đầy đủ?

Hãy cùng VinBigData tìm hiểu dưới chi tiết các bước vệ sinh laptop đây nhé!

Làm sạch màn hình 

1. Làm sạch bụi bề mặt bằng một miếng vải sợi nhỏ. 

Gấp miếng vải và xoa nhẹ qua toàn bộ chiều rộng của màn hình, lặp lại thao tác nhiều lần và sử dụng tay còn lại để cố định laptop khi đang vệ sinh.

Không ấn mạnh vào màn hình hoặc cố gắng làm sạch các vết bẩn cứng đầu bởi dễ gây hỏng màn hình laptop. Lưu ý sử dụng áp lực nhẹ nhất để lau sạch bụi trên bề mặt.

2. Sử dụng một miếng bọt biển ẩm để loại bỏ bụi bẩn. 

Làm ướt một miếng bọt biển sạch, sau đó vắt cho đến khi gần khô và dùng nó để lau nhẹ bề mặt màn hình. Chú ý không chà quá mạnh, và sử dụng nước tinh khiết hoặc nước cất thay vì nước máy, bởi nước máy có thể để lại vệt khoáng trên màn hình của bạn. 

  • Nếu không có sẵn miếng bọt biển, có thể sử dụng khăn lau đã được làm ẩm trước. Chỉ cần đảm bảo rằng khi lau không chứa các chất tẩy rửa mạnh như amoniac hoặc thuốc tẩy, có thể làm hỏng màn hình của bạn.
  • Nước có thể nhỏ vào máy tính xách tay của bạn và làm hỏng các bộ phận bên trong, vì vậy hãy chắc chắn rằng bạn đã vắt hết chất lỏng dư thừa ra ngoài.
  • Đối với những vết đặc biệt cứng đầu, chỉ cần thêm một giọt xà phòng rửa bát nhẹ nhàng vào nước. Nếu bạn sử dụng màn hình cảm ứng, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất để tìm hiểu xem chất tẩy rửa nào phù hợp nhất cho màn hình nhé. 

3. Đầu tư vào một bộ vệ sinh màn hình cho những vết bẩn cứng đầu 

Với những vết bẩn lâu ngày quá cứng đầu, chúng ta cần một loạt chất tẩy rửa được thiết kế đặc biệt, thường bán kèm với những miếng vải sợi nhỏ chuyên dụng. Đối với một số màn hình cảm ứng, bộ dụng cụ vệ sinh này cũng được thiết kế riêng, để tránh gây ảnh hướng tới chức năng của màn.

Tuy nhiên, các bạn nên lưu ý là không sử dụng chất tẩy rửa kính thông thường, đặc biệt là chất tẩy rửa có chứa amoniac, trên bất kỳ màn hình máy tính xách tay nào. Chúng rất dễ làm hỏng màn hình.

4. Đánh bóng theo chuyển động tròn để loại bỏ các vệt. 

Sau khi bạn làm sạch xong, hãy lấy miếng vải sợi nhỏ và nhẹ nhàng chà xát màn hình theo chuyển động tròn. Điều này sẽ loại bỏ bất kỳ vệt hoặc hạt nào mà miếng bọt biển để lại.

Bắt đầu ở góc trên cùng và tiến hành lau theo các vòng tròn trên từ trên xuống dưới, sau đó xuay tròn liên tục cho đến khi màn hình được lau khô, sáng bóng.

Vệ sinh bàn phím

1. Lắc nhẹ để loại bỏ bụi bẩn lưu trên bàn phím

Giữ chặt các cạnh của máy tính xách tay và lật ngược máy khi màn hình đang mở. Lắc nhẹ máy để đánh bật các vụn bánh và các hạt lớn hơn. Chúng ta cũng có thể nghiêng máy tính sang bên này, rồi sang bên khác, để giải phóng các mảnh vụn mắc kẹt dưới các phím. 

Nếu bạn chưa vệ sinh máy tính xách tay của mình trong một thời gian dài hoặc nếu bạn thường xuyên ăn uống trong khi sử dụng máy tính xách tay, hãy lắc nó ngay trên thùng rác để đảm bảo thu gom bụi bẩn đúng chỗ.

Nếu bạn đã làm sạch màn hình của mình trước đó, bạn nên lau lại màn hình một lần nữa bằng vải sợi nhỏ sau khi thực hiện việc này. Bụi từ bàn phím có thể bám ngược lên trên màn hình.

2. Hút sạch bụi và tóc bám trên bàn phím. 

Ở bước này chúng ta có thể sử dụng máy hút bụi cầm tay loại nhỏ, di chuyển nó từ từ trên mặt bàn phím, đi theo từng hàng một cách nhẹ nhàng để không gây ảnh hưởng đến máy tính. 

Tiện dụng và dễ kiếm thì chúng ta có thể sử dụng một lon khí nén. Tuy nhiên, để hiệu quả nhất thì các bạn hãy nghiêng bàn phím một chút để đẩy bụi ra khỏi bàn phím. Nếu bạn thổi khí nén trực tiếp vào bàn phím, bạn sẽ chỉ thổi thêm bụi và các mảnh vụn vào sâu bên trong. Điều này đặc biệt đúng đối với bàn phím có thiết kế dạng MacBook. 

Mẹo: Nếu bạn sử dụng khí nén, hãy nghiêng máy tính xách tay của bạn ở một góc 75 độ hoặc đặt máy nằm nghiêng. Bằng cách đó, bạn có thể thổi không khí bên dưới các phím mà không làm bụi trở lại máy.

3. Sử dụng tẩy bút chì để loại bỏ bụi bẩn trên keycaps. 

Nếu bạn nhìn vào các phím từ một góc nghiêng, bạn sẽ có thể thấy nơi bụi bẩn tích tụ trên các keycaps từ ngón tay của bạn. Lấy tẩy bút chì của bạn và chà nhẹ để loại bỏ phần tích tụ này. 

Sau khi sử dụng tẩy bút chì, chúng ta có thể sử dụng khí nén trên các phím một lần nữa, để loại bỏ những vụn tẩy sót lại. 

4. Lấy tăm bông chà xát khoảng giữa các phím. 

Bụi bẩn cũng có thể tích tụ tại phần khe hở giữa các phím. Chúng ta cần 1 chiếc tăm bông đủ nhỏ để làm sạch những khu vực này. Nếu bàn phím của bạn đặc biệt bẩn, hãy nhúng tăm bông vào cồn tẩy rửa. Một miếng gạc bông nhúng cồn cũng có tác dụng làm sạch các phần trên cùng của các phím, đặc biệt nếu bạn có vết bẩn dính mà tẩy không thể lấy được.

Chú ý không để tăm bông quá ướt, không ấn xuống quá mạnh khi làm sạch.

5. Lau bề mặt phím bằng khăn hơi ẩm. 

Sử dụng một miếng vải sợi nhỏ được làm ẩm bằng nước cất hoặc hỗn hợp khử trùng (hòa tan 1 lượng vừa đủ nước & cồn tẩy rửa). Vắt khô trước khi sử dụng miếng vải trên bàn phím. Chà nhẹ lên trên bề mặt các phím. Sau khi hoàn tất, hãy lau lại các phím bằng khăn khô hoàn toàn để loại bỏ hết độ ẩm.

Làm sáng mặt ngoài laptop

1. Hòa tan dung dịch tẩy rửa 

Sử dụng nước tinh khiết hoặc nước cất và xà phòng rửa bát với lượng vừa đủ. Có thê rthay thế bằng hỗn hợp cồn xoa bóp hòa tan với nước tinh khiết hoặc nước cất. Lưu ý không sử dụng chất tẩy rửa gia dụng hoặc bất kỳ hóa chất mạnh nào như thuốc tẩy hoặc amoniac.

Nếu bạn sử dụng cồn tẩy rửa, hãy cẩn thận không để bất kỳ chất nào dính vào màn hình máy tính xách tay của bạn. Nó có thể làm hỏng lớp phủ chống chói và chống xước trên màn hình.

2. Ngâm miếng bọt biển vào dung dịch tẩy rửa vừa pha 

Lấy một miếng bọt biển sạch và ngâm vào dung dịch tẩy rửa, sau đó vắt cho đến khi gần khô hoàn toàn. Đảm bảo rằng miếng bọt biển đó không còn nhỏ giọt và chà nhẹ miếng bọt biển lên bề mặt bên ngoài của máy tính xách tay.

Không làm sạch các cổng hoặc lỗ thông hơi bên trong bằng miếng bọt biển –  dễ gây ẩm bên trong máy tính xách tay và làm hỏng các thành phần của nó.

3. Dùng tăm bông để làm sạch cặn bẩn ra khỏi các kẽ hở. 

Nếu vỏ máy tính xách tay của bạn có các đường nối và kẽ hở, chúng có thể tích tụ bụi bẩn. Sử dụng tăm bông nhúng vào dung dịch tẩy rửa để làm sạch những vùng nhỏ như thế này. 

Nếu sửu dụng miếng bọt biển, hãy đảm bảo miếng bông không quá ướt. Dùng lực ấn nhẹ để tránh ép hơi ẩm vào máy.

4. Loại bỏ bụi bẩn bằng tăm nếu cần thiết. 

Nếu các khe hẹp, cổng hoặc lỗ thông hơi bị bụi bẩn làm tắc nghẽn, hãy dùng tăm để cạo nhẹ vỏ và kéo cặn bẩn ra ngoài. Di chuyển tăm theo chuyển động quét ra ngoài để tránh bụi bẩn bám sâu hơn vào phần trong của máy. Dùng tăm nhẹ nhàng để tránh làm xước bề mặt ốp lưng máy. 

5. Thổi các mảnh vụn từ các cổng bằng khí nén. 

Đặt nghiêng lon khí nén và xịt nghiêng vào các cổng kết nối. Xoay máy tính nhiều lần và thổi từ nhiều góc độ để đảm bảo rằng các cặn bẩn đã được làm sạch triệt để.

Chú ý: Khi sử dụng khí nén nên xịt nghiên chứ không xịt thẳng trực tiếp vào các cổng, bởi thao tác này sẽ làm lỏng các mảnh vụn và đẩy chúng vào sâu bên trong máy, gây hỏng các bộ phận.

6. Dùng bông thấm cồn cho các chất dính trên bề mặt vỏ laptop 

Nếu trên vỏ máy có những điểm đặc biệt dính hoặc bẩn không thể loại bỏ bằng cách làm sạch nhẹ nhàng, hãy dùng bông gòn nhúng cồn tẩy rửa trực tiếp lên chỗ đó. Dùng lực ấn vừa phải, xoa nhiều lần cho đến khi loại bỏ sạch vết bẩn.

7. Đánh bóng bề mặt bằng vải sợi nhỏ. 

Bước cuối cùng của công đoạn làm sạch chính là đánh óng vỏ máy, sử dụng vải sợi nhỏ và lau toàn bộ vỏ theo chuyển động tròn. Điều này sẽ loại bỏ độ ẩm cũng như bất kỳ vết bẩn nào có thể còn sót lại trên lớp vỏ máy.

Trên đây là quy trình vệ sinh một chiếc máy tính xách tay đúng chuẩn từ trong ra ngoài. Tuy có hơi phức tạp một chút, nhưng vì một chiếc laptop sáng bóng cho năm mới, chúng ta hãy cùng “xắn tay thay áo mới” cho em máy tính của mình nhé!

Tư liệu tham khảo: Wikihow

Tags:

Chia sẻ:
Share on facebook
Share on twitter
Share on linkedin

Có thể bạn quan tâm

10 KHÓA HỌC CƠ BẢN VỀ KHOA HỌC DỮ LIỆU HOÀN TOÀN MIỄN PHÍ 

Kỷ nguyên của dữ liệu lớn đang mở ra, nhưng sức mạnh của dữ liệu không

Sử dụng dữ liệu lớn trong doanh nghiệp: tất cả những điều bạn nên biết

Theo một cuộc khảo sát được NewVantage Partners thực hiện cuối năm 2021, trong số 94